• 097 858 4477 - 094 558 4477
  • duongxuanqua@gmail.com
  • Tiếng Anh

GẠO SỮA DƯƠNG XUÂN QUẢ ĐEM BỮA ĂN NGON ĐẾN CHO MỌI NHÀ

Ngày đăng : 08/05/2020


Nâng cao giá trị cho hạt gạo Việt bằng cách ứng dụng những công nghệ mới sau thu hoạch sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp và nâng cao đời sống người nông dân.

Công nghệ gạo sấy sữa

Trước khi trở thành một doanh nhân, ông Dương Xuân Quả (thường gọi Năm Nhã) là một nông dân có nhiều sáng tạo trong cải tiến công nghệ lò sấy lúa. Từ quê nhà Phú Tân, ông sang phường Bình Đức (TP. Long Xuyên) thành lập Doanh nghiệp tư nhân Năm Nhã, nay đã nâng lên thành Công ty TNHH MTV công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả, vừa kinh doanh lò sấy, vừa nghiên cứu công nghệ sau thu hoạch. Trong quá trình sấy lúa, ông Dương Xuân Quả phát hiện ra khi sấy ở độ ẩm thấp (dưới 10%), hạt gạo xay ra có màu đục như sữa (thị trường gọi là gạo sữa), khi nấu lên có mùi thơm, cơm mềm dẻo, ăn có vị ngọt nhẹ. Đặc biệt, dù để nguội sau 24 giờ hạt cơm vẫn giữ được độ dẻo, thơm. “Kỹ thuật quan trọng nhất trong công nghệ sấy sữa là phải để quạt nén gió đưa lên được phía trên, chỉ khi nén được gió thì chi phí sấy sẽ thấp. Với những lò sấy có cánh quạt không nén gió được, bắt buộc phải sấy ít và để sấy ra gạo sữa thì hiển nhiên phải tốn chi phí cao” - ông Dương Xuân Quả giải thích.

Nắm công nghệ trong tay, ông Dương Xuân Quả thử nghiệm với 4 loại gạo khác nhau, gồm: Đài thơm 8,  OM5451,  OM7347, OM4900. Kết quả, chỉ riêng sản phẩm gạo OM4900 đạt được phẩm chất theo yêu cầu: màu sữa, vị ngọt, tăng mùi thơm, giảm độ dẻo, tỷ lệ gạo nguyên chiếm 97%, độ ẩm dưới 10%. “Có thể nhiều nơi khác vẫn sấy được lên màu gạo sữa nhưng khó lòng đảm bảo được tỷ lệ 97% gạo nguyên vì kết cấu của máy sấy. Đây là yếu tố quyết định đưa gạo sữa Dương Xuân Quả ra thị trường và nhận được phản hồi rất tích cực bằng những lời khen cũng như đơn đặt hàng ngày càng tăng. Công nghệ sấy sữa này, còn giúp gạo có thể lưu trữ quanh năm và đặc biệt phù hợp cho việc xuất khẩu”- ông Dương Xuân Quả cho hay.

Buổi trao đổi tại vùng nguyên liệu giống lúa OM4900

Gạo ngon cho người Việt

Ban đầu, chỉ dự định làm ra để tặng bạn bè,  người thân nhưng được ủng  hộ, ông Dương Xuân  Quả  bắt tay làm gạo sữa. Trước là kinh doanh, nhưng qua  đó còn giúp bà con nông dân nâng giá trị của hạt gạo với mức giá được thị trường chấp nhận. Nếu cùng một loại gạo, giá bình thường chỉ 12.000 đồng/kg nhưng khi sấy  độ ẩm thấp, ghi ngoài bao bì là “gạo sữa thơm”, giá bán tăng lên 19.000 đồng/kg. Còn khi đóng gói, có nhãn mác rõ ràng thì chào bán 25.000 đồng/kg thị trường vẫn chấp nhận.  Xuất  thân từ nông dân nên ông hoàn toàn hiểu được, chỉ khi giá trị của hạt gạo nâng lên thì người nông dân mới khá nổi.

Gạo sữa Dương Xuân Quả

Do vậy, khi xây dựng thương hiệu gạo sữa, người hưởng lợi sẽ là bà con nông dân. Bên cạnh đó, người tiêu dùng trong nước sẽ được sử dụng loại gạo có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cơm thơm, ngon hơn.

Ông Dương Xuân Quả chụp hình cùng TS. Mai Thành Phụng

Về quy trình canh tác, OM 4900 cũng giống như các giống lúa khác, nhưng ở đây có sự khác biệt là không sử dụng phân hóa học mà thay thế sử dụng phân Vôi Địa Long. Đây là mô hình sản xuất tiên tiến, hiệu quả trên diện tích 8ha, phẩm chất gạo vẫn giữ được mùi thơm.

Trên cánh đồng này tuy mới dùng thử nghiệm phân bón Địa Long vụ đầu tiên, nhưng chúng tôi thấy nó hiệu quả về năng suất đạt trên 7 tấn/ha. Thứ hai, hạn chế được sâu bệnh và giữ được phẩm chất gạo thơm đó là điều rất quan trọng.

Có thể mở rộng diện tích trồng giống lúa này rộng khắp được không? GS.TS. Nguyễn Thị Lang cho biết: Giống OM 4900 đã phổ rộng trồng được khắp cả nước. Đặc biệt, đến nay giống này đã hơn 10 năm mà vẫn còn phát triển rất tốt. Riêng huyện Phú Tân (An Giang) chuyên trồng nếp thì cũng có thể nhân rộng mô hình này ra. Có thể luân phiên làm hai vụ lúa nếp và một vụ lúa tẻ, hoặc ngược lại. Làm sao cho hạn chế được dịch bệnh và đa dạng hóa nguồn gạo để phục vụ cho người tiêu dùng.

Ông Dương Xuân Quả chụp hình cùng
nhà chính trị Dương Trung Quốc

Hiện tại, ông Dương Xuân Quả đang liên kết sản xuất 50 ha lúa OM4900 cho vụ đông xuân. Theo đó, ruộng lúa hạn chế tối đa việc bón phân, phun thuốc hóa học, thay vào đó là áp dụng phương pháp hữu cơ, như: rải vôi, kết hợp tưới hỗn hợp trứng và sữa tươi để cây lúa hấp thụ tốt dưỡng chất... Đây sẽ là quy trình mẫu để nông dân từng bước tiếp cận và làm theo trong những vụ tới. Hiện nay, với khả năng về vùng nguyên liệu, lò sấy, ông Dương Xuân Quả có thể xuất ra thị trường 20 tấn gạo sữa/ tháng.

Dương Xuân Quả (Năm Nhã)

Hệ thống cánh quạt siêu tiết kiệm điện năng và lò đốt tiết kiệm nhiên liệu đốt;

Nguyên liệu đốt đa dạng như: trấu, củi trấu, củi cây, than đá, vỏ cà phê, cùi bắp;

Sấy gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, gạo không ẩm vàng, tỷ lệ tấm đạt 3-5%, tỷ lệ hạt giống nẩy mầm từ 95 -97%;​

Sấy được nhiều loại nông sản như: lúa, bắp, cà phê, cacao, ớt trái, vỏ đầu tôm, sắn, khoai mì, thảo dược...

Hỗ trợ trực tuyến

Bản đồ

  Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Hỗ trợ trực tuyến