• 097 858 4477 - 094 558 4477
  • duongxuanqua@gmail.com
  • Tiếng Anh

Giới thiệu Vua lò sấy

NĂM NHÃ

SẢN XUẤT MÁY SẤY

CÔNG SUẤT TỪ 2 - 80 TẤN/MẺ

  • Nhà kho
  • Bồn chứa
  • Băng tải
  • Vít tải

Ông Năm Nhã tên thật là Dương Xuân Quả, sinh năm 1957, quê gốc ở xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, An Giang. Ngay từ thuở nhỏ ông đã bộc lộ năng khiếu về kỹ thuật điện và máy móc. Sau khi học hết lớp 9, như nhiều thanh niên quê, ông nghỉ học về nhà làm ruộng.

Xuất phát từ nông dân, hiểu nỗi khổ của nông dân, nhất là những thời điểm phải thu hoạch lúa trong mùa mưa, nên ông quyết tâm phải lắp ráp, hoàn thiện cho được thiết bị sấy chuyên dụng để phục vụ bà con trong vùng.

Bao lần thử nghiệm, thất bại với những vất vả của một người vừa phải làm thợ vừa làm thầy. Năm 2002, ông đã tìm được thông số kỹ thuật của một lò sấy lúa vừa tiết kiệm điện vừa sấy lúa khô mà hạt gạo không nứt, gãy, đạt chuẩn xuất khẩu mà tỷ lệ hao hụt không đáng kể.

Ông Năm Nhã (bên phải) hướng dẫn các Doanh nghiệp vận hành lò sấy

Mô hình lò sấy lúa đạt giải nhất cuộc thi Nhà sáng chế năm 2014

Sản phẩm lò sấy cải tiến không trở mẻ (lúa nằm yên một chỗ) của ông đã được bà con nông dân và thương lái lúa gạo tin tưởng và đầu tư lắp đặt ngày càng nhiều.

Từ năm 2007, Ông Năm Nhã thành lập Doanh nghiệp tư nhân Năm Nhã, với lĩnh vực kinh doanh chính là chuyên sản xuất máy sấy cải tiến không trở mẻ từ 2 đến 80 tấn. Máy sấy tiết kiệm nhiên liệu, năng suất cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Ngoài ra doanh nghiệp Năm Nhã còn xây dựng hệ thống kho bãi, bồn chứa, băng tải vận chuyển lúa...

Ngày 17/12/2014, doanh nghiệp Năm Nhã đã đạt giải nhất cuộc thi nhà nông sáng chế năm 2014 của Bộ Khoa học và công nghệ. Lò sấy của ông Năm Nhã hiện nay không những làm khô lúa, nếp mà còn cả bắp, đậu, khoai mì, mè, cà phê, tiêu...

Nhà nông được vinh danh

Trong cuộc thi Nhà sáng chế năm 2014, một nông dân đến từ An Giang là ông Dương Xuân Quả (thường gọi năm Nhã, quê xã Phú Hưng, Phú Tân) đã xuất sắc giành giải nhất trị giá 400 triệu đồng. Đây là phần thưởng xứng đáng cho người đã nhiều năm bỏ công nghiên cứu cải tiến lò sấy hữu ích cho nông dân, được nhiều người đặt biệt danh “ông vua lò sấy”.

Tại Gala Nhà sáng chế năm 2014 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, có 5 sản phẩm được chọn vào vòng chung kết, gồm: “Dụng cụ đọc chỉ số công tơ điện”, “máy cày cho ruộng bậc thang”, “máy gọt củ, quả dạng dài”, “ổ cắm điện lò so” và “lò sấy lúa”. Cuối cùng, sản phẩm “lò sấy lúa” của năm Nhã đã được chọn trao giải nhất bởi công nghệ xử lý sau thu hoạch đang là vấn đề rất cấp thiết hiện nay đối với nhà nông. Hơn nữa, Ban Giám khảo nhận định, so sánh với các sản phẩm khác thì lò sấy lúa có nhiều điểm nổi bật hơn.

Từ một nông dân không bằng cấp, năm Nhã trở thành một nhà sáng chế lò sấy lúa hiện đại, giảm chi phí về chất đốt, thời gian và công lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường... Năm Nhã được bà con trân trọng gọi là “ông vua lò sấy” bởi ông đã có công cải tiến lò sấy kiểu cũ, giúp người nông dân sấy lúa rất nhanh với số lượng lớn, lại sấy được nhiều nông sản khác. Gần chục năm nay, ông đã lắp đặt gần 1.700 lò sấy cho bà con trong vùng và cả ở nước bạn Campuchia. Nhiều người thích kiểu lò sấy của năm Nhã vì không những tiết kiệm nhiên liệu, giúp lúa đạt độ ẩm cần thiết mà còn không lên tro đen, không gãy gạo, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị nông sản của nông dân.

Để nghiên cứu ra loại lò sấy lúa được bà con tín nhiệm, rồi được vinh danh và giành giải thưởng 400 triệu đồng trong cuộc thi Nhà sáng chế năm 2014, nông dân Dương Xuân Quả đã nhiều lần thất bại, thậm chí trắng tay. Tuy nhiên, ông luôn kiên trì và tự đúc kết kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại. Điều này giúp ông gặt hái thành công và thành công của ông còn giúp ích rất nhiều cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Nguồn: Báo An Giang Online

Dương Xuân Quả (Năm Nhã)

Hệ thống cánh quạt siêu tiết kiệm điện năng và lò đốt tiết kiệm nhiên liệu đốt;

Nguyên liệu đốt đa dạng như: trấu, củi trấu, củi cây, than đá, vỏ cà phê, cùi bắp;

Sấy gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, gạo không ẩm vàng, tỷ lệ tấm đạt 3-5%, tỷ lệ hạt giống nẩy mầm từ 95 -97%;​

Sấy được nhiều loại nông sản như: lúa, bắp, cà phê, cacao, ớt trái, vỏ đầu tôm, sắn, khoai mì, thảo dược...

Hỗ trợ trực tuyến

Bản đồ

  Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Hỗ trợ trực tuyến